Đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội gặp mặt Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

0
2864

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội và Câu lạc bộ Báo chí, văn nghệ sĩ – trí thức – khoa học đồng hương Hải Phòng đã tổ chức cuộc gặp mặt tại Hội trường Kênh Truyền hình Công an nhân dân (ANTV), số 1 Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đến dự cuộc gặp mặt có các đại biểu:
– Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
– Ông Phạm Quang Thao, Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương
– Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND
– Bà Đào Khánh Hà, UV Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hải Phòng
– Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Tổng biên tập Báo Hải Phòng
– Ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Đài PT&TH Hải Phòng
– Đại tá Phạm Quang Khải, Tổng biên tập Báo Công an nhân dân
– Trung tướng Trần Bá Thiều, Trưởng Ban Liên lạc Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội cùng các Phó Trưởng BLL: GS, TSKH Vũ Minh Giang, Trung tướng Hoàng Đức Chính, ông Hoàng Văn Dũng, ông Đào Trọng Chương và các UV BLL Hội đồng hương Hải Phòng; đại diện Ban điều hành CLB Doanh nhân đồng hương Hải Phòng, CLB Golf Hoa phượng.
– Nhà báo Nguyễn Anh Dũng, TBT báo Xây dựng, Chủ tịch CLB; Nhà báo Nguyễn Đăng Văn, Tổng Thư ký CLB; TS Phạm Từ, Trưởng BLL hội đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội, nguyên Phó TBT Thời báo Kinh tế Việt Nam, cùng đông đảo hội viên CLB Báo chí, văn nghệ sĩ – trí thức – khoa học đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, nhà báo Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch CLB Báo chí, văn nghệ sĩ – trí thức – khoa học đồng hương Hải Phòng nhấn mạnh những hoạt động của CLB thời gian qua đã bám sát những chỉ đạo của Trưởng BLL Hội đồng hương Trần Bá Thiều, định hướng hoạt động đi vào nền nếp, đội ngũ báo chí đồng hương đã chú trọng bám sát hơi thở cuộc sống hàng ngày ở Hải Phòng, thông tin tuyên truyền về thành phố quê hương đang phát triển rất mạnh mẽ. Hiện tại, có 12 lãnh đạo là các Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập, 70 nhà báo, 22 sinh viên là người Hải Phòng công tác, học tập tại các cơ quan truyền hình, báo chí trung ương ở Thủ đô Hà Nội. Trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan báo chí trung ương có hơn 300 tin, bài thông tin, phản ánh về thành phố Hải Phòng, góp phần tích cực vào việc xây dựng, quảng bá thương hiệu thành phố đến bạn bè trong và ngoài nước. Một số nhà báo đồng hương Hải Phòng tiêu biểu đã được nhận bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. CLB rất tự hào có những nhà trí thức lớn, nhà báo như GS, TSKH Vũ Minh Giang, Trung tướng Trần Bá Thiều luôn là tấm gương sáng trong các hoạt động hướng về quê hương Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội, luôn quan tâm chỉ đạo hoạt động của CLB phát triển ngày càng tốt lên trong chương trình hoạt động chung của Hội đồng hương.

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, là người được Ban TGTƯ giao phụ trách Hải Phòng đã có những chia sẻ rất tâm huyết. Ông đề cập tới những chức năng, vai trò của báo chí cách mạng, nhấn mạnh báo chí ngày nay là báo chí của sự kiến giải, của trí tuệ, thông minh, truyền tải bản chất chứ không chỉ phản ánh, miêu tả như trước kia. Ông chúc mừng, mong muốn những người làm báo Hải Phòng tiếp tục có những đóng góp bằng thông tin thông minh, trí tuệ, chính xác vào công cuộc xây dựng, phát triển thành phố và đất nước.

Bà Đào Khánh Hà, UV Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng vui mừng thông báo tình hình thành phố với hội nghị. Bà cho biết tình hình Đại hội Đảng các cấp của thành phố hướng tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đang diễn ra rất tưng bừng, trong đó có 4 Đảng bộ trực thuộc Thành ủy được chọn tổ chức đại hội điểm (gồm Đảng bộ huyện Kiến Thụy, quận Lê Chân, Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp, Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng) đã tổ chức đại hội thành công tốt đẹp. Bà nhắc đến những chính sách nổi bật của thành phố: Miễn học phí toàn bộ cho học sinh từ mầm non đến THPT; Duy trì và không ngừng tăng mức tặng tiền và quà cho các đối tượng chính sách dẫn đầu cả nước; Chương trình xây dựng nông thôn mới với cơ chế hỗ trợ ngân sách và xi măng của thành phố cùng với sự đóng góp của xã hội, nhân dân đã thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn, đạt 100% số xã hoàn thành xây dựng NTM. Về GRDP sáu tháng đầu năm 2020, bị ảnh hưởng lớn của dịch Covid nhưng tốc độ tăng trưởng GRDP của thành phố vẫn ước đạt mức cao nhất cả nước. Trong dịp Covid ngày nào Ban Thường vụ cũng họp để nghe báo cáo và chỉ đạo hành động. Sau Covid, hàng loạt dự án KT-XH lớn của TP đã được triển khai. Bà Hà bày tỏ sự xúc động với tình cảm và hành động thiết thực của Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội đã quyên góp chuyển đến Thành phố 300 triệu đồng chung sức phòng chống dịch Covid. Bà ghi nhận và đánh giá cao Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội thường xuyên duy trì, tổ chức các buổi gặp mặt nhằm thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị của những người con Hải Phòng. Đồng thời, bà khẳng định trong sự chuyển mình, phát triển mạnh mẽ của thành phố Hải Phòng thời gian qua có sự đóng góp tích cực của Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội bằng các việc làm cụ thể, thiết thực, ý nghĩa, bên cạnh trách nhiệm nghề nghiệp có cả tấm lòng, tình cảm với quê hương. Đặc biệt, bà mong muốn trong thời gian tới, Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng thành phố để góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp, tích cực của thành phố đi muôn nơi.

GS, TSKH Vũ Minh Giang vui vẻ chia sẻ rằng, ngoài là nhà trí thức, nhà khoa học, ông cũng có thẻ nhà báo, tham gia hoạt động báo chí và tham gia cả hoạt động văn nghệ sỹ thông qua những hoạt động tư vấn, tham gia đóng góp biên tập cho những vở kịch lịch sử. Ông cho rằng báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính chiến đấu, nhưng đậm chất nhân văn và có vai trò như những lời hiệu triệu để cả dân tộc nhìn về một hướng. Ông chia sẻ: Bên cạnh chất văn hóa của báo chí thì chất lượng khoa học của báo chí cần được nâng lên, báo chí cần thu hút được nhiều những chuyên gia, phóng viên, cộng tác viên chuyên đề. Ông sẵn sàng cộng tác với báo chí trên phương diện này.

Nhân dịp này, ông Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung tướng Trần Bá Thiều, Trưởng Ban liên lạc Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội đã tặng hoa chúc mừng các nhà báo người Hải Phòng tiêu biểu được tặng Bằng khen của của Ban Tuyên giáo Trung ương nhân kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Đó là các nhà báo: Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND; nhà báo Nguyễn Anh Dũng, Tổng Biên tập Báo Xây dựng; Đại tá Đỗ Phú Thọ, Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân.

TS Phạm Từ, Trưởng Ban Liên lạc đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội, nguyên Phó TBT Thời báo Kinh tế Việt Nam đã lên chúc mừng các nhà báo đồng hương và giới thiệu tập thơ “Bút sinh hương” của hội đồng hương Vĩnh Bảo xuất bản và trao tặng tập thơ cho đại diện Hội đồng hương Hải Phòng và ông Lê Mạnh Hùng.

Phát biểu bế mạc cuộc gặp mặt, Trung tướng Trần Bá Thiều, Trưởng Ban Liên lạc Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội nhấn mạnh: Kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam là ngày hội lớn của đội ngũ những người làm báo. Cuộc gặp gỡ này là dịp tôn vinh, cổ vũ, động viên những người làm báo đồng hương, là hoạt động quan trọng của Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội và CLB Báo chí, văn nghệ sỹ – Trí thức – Khoa học đồng hương Hải Phòng. Các phát biểu của anh Lê Mạnh Hùng, anh Vũ Minh Giang về chức năng của báo chí là rất quan trọng, cần quán triệt sâu sắc. Các hội viên CLB cần xem đọc bài phỏng vấn rất hay của anh Vũ Minh Giang trên báo Đầu tư online (https://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/gstskh-vu-minh-giang-van-hoa-la-chi-dau-nhan-biet-cua-bao-chi-cach-mang-332293.html) đã chuyển tải quan điểm “Văn hóa là chỉ dấu nhận biết của báo chí cách mạng”. Các lời phát biểu của chị Đào Khánh Hà thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy chia sẻ với Hội đồng hương Hải Phòng rất xúc động, chân tình, là nguồn động viên cổ vũ to lớn đối với Hội tiếp tục đồng hành cùng với thành phố quê hương. Trong một năm tới, đội ngũ những người làm báo của CLB cần tích cực hoạt động hơn nữa, đặc biệt tích cực trong việc chuyển tải sức sống, niềm tin, hơi thở thực tiễn của dịp đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Các nhà báo, các hiền tài đồng hương cần tập trung tâm huyết, trí tuệ để viết các bài báo, các sản phẩm báo chí, xuất bản phẩm đóng góp cho Hải Phòng, phải chớp lấy thời cơ này để cổ vũ thành phố Hải Phòng quê hương đang chuyển mình mạnh mẽ thực hiện thành công “mục tiêu kép”: tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội, với tất cả vì một mục tiêu xây dựng một “Hải Phòng – thành phố đáng sống”, góp phần thực hiện một trong những nhiệm vụ mà Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã nêu rõ: Gắn phát triển kinh tế với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Ghi chép của Thu Quế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here