Họp mặt thường niên đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội 2019: CHỦ ĐỀ “HẢI PHÒNG – CÁNH BUỒM MÀU HOA PHƯỢNG” CHUYỂN TẢI NHIỀU NỘI DUNG SÂU SẮC TỚI ĐỒNG HƯƠNG

0
1783

Sáng ngày 19/5/2019, hòa trong không khí vui mừng kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác, 64 năm ngày Giải phóng Hải Phòng, Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội đã tưng bừng tổ chức Họp mặt thường niên năm 2019 tại Hội trường Viện Dầu khí Việt Nam – 167 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Chủ đề hội nghị năm nay là “Hải Phòng – Cánh buồm màu Hoa phượng” với kì vọng sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ những thành tựu nổi bật về thành phố Hải Phòng đang vươn ra biển lớn, đang là ĐIỂM ĐẾN THÀNH CÔNG với những ai yêu mến thành phố. Các hội viên đến tham dự đã nhận được bản Quy ước hoạt động của Hội có hiệu lực từ Hội nghị toàn thể đồng hương năm nay.

Hội nghị phấn khởi đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Đoàn ca múa nhạc Nhà hát Công an Nhân dân đã mang đến chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị rất sôi nổi, sâu sắc và xúc động.

Báo cáo tổng kết hoạt động Hội đồng hương, Trung tướng Trần Bá Thiều – Trưởng ban liên lạc Hội cho biết: Đến nay, qua điều tra sơ bộ đã có hơn 73.000 người con Hải Phòng đang sinh sống trên đất Thủ đô. Từ hội nghị đồng hương thường niên ngày 20/5/2018 đến nay, công tác xây dựng Hội và phát triển hội viên đã luôn được quan tâm đúng mức. Tổ chức Hội ở cấp thành phố, các quận, huyện được củng cố, chức năng, nhiệm vụ, quy ước hoạt động được điều chỉnh rõ ràng, tạo sự đồng thuận. Câu lạc bộ báo chí – văn nghệ sĩ, Câu lạc bộ doanh nhân, Hội sinh viên Hải Phòng đã và đang hoạt động khá tốt. Nhất là Câu lạc bộ doanh nhân duy trì sinh hoạt mỗi tháng một lần và đang có những đóng góp rất thiết thực vào công việc chung của Hội. Nét mới năm nay là nhiều đại biểu đồng hương là cán bộ cấp cao, là trí thức có uy tín ở các cơ quan Đảng, Nhà nước, cơ sở nghiên cứu khoa học, giáo dục trọng điểm của quốc gia đã đến với Hội và tích cực tham gia vào các hoạt động của Hội, tạo vị thế mới cho Hội đồng hương Hải Phòng.

Song song với việc xây dựng Hội, các hoạt động nghĩa tình luôn được Hội chú trọng. Công tác thiện nguyện có bước phát triển mới. Năm qua, Hội đã tặng quà cho 150 cháu học sinh nghèo vượt khó của TP Hải Phòng với số tiền 165 triệu đồng; tặng 7 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách của TP Hải Phòng và thủ đô Hà Nội với số tiền 280 triệu đồng.

Điểm nổi bật trong kỳ hoạt động 2018-2019 là Ban Liên lạc Hội đã kết nối được cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo TP Hải Phòng với đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí, doanh nhân, tướng lĩnh đồng hương Hải Phòng tại Thủ đô Hà Nội. Cuộc gặp mặt lịch sử này có đông đủ các đồng chí trong Ban thường vụ thành ủy Hải Phòng tham dự. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP trực tiếp chủ trì hội nghị. Đây thực sự là một nghĩa cử cao đẹp, một phong cách lãnh đạo trọng dụng “hiền tài”của lãnh đạo Hải Phòng rất đáng trân trọng. Từ kết quả tốt đẹp của cuộc gặp mặt, BLL Hội đang nỗ lực làm tốt chức năng kết nối “hiền tài đồng hương” với Lãnh đạo thành phố Hải Phòng để phát huy cao nhất trí tuệ của đội ngũ này vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố theo nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính Trị.

Cùng với những hoạt động trên, các mặt công tác khác của Hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Tiểu ban Xây dựng và Phát triển hội viên đã hoàn thành bản Quy ước hoạt động của Hội trình BLL thông qua. Bản Quy ước mới này sẽ có hiệu lực từ Hội nghị thường niên năm nay để các hội viên thực hiện. Tiểu ban Tài chính Hậu cần và Phát triển quỹ Hội đã hoạt động tích cực và hiệu quả tạo nguồn lực quan trọng đảm bảo cho các hoạt động của Hội. Tiểu ban Nghiên cứu tuyên truyền các giá trị lịch sử văn hóa truyền thống cho hội viên đã tích cực tham gia công tác biên soạn bộ lịch sử Hải Phòng, kế hoạch trong năm nay sẽ xuất bản 4 tập; trang web của hội tại địa chỉ http://donghuonghaiphong.com/ đã được Ban Liên lạc quản trị quản trị tương đối tốt, luôn cập nhật tin bài phản ánh hoạt động của Hội cũng như tin tức hoạt động nổi bật của thành phố, của các Hội đồng hương quận huyện, các Câu lạc bộ đồng hương. Ban Liên lạc đã chỉ đạo Câu lạc bộ báo chí – văn nghệ sĩ đề cao trách nhiệm nghề nghiệp, tích cực tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chỉ đạo Hội sinh viên Hải Phòng tại Hà Nội triển khai các hoạt động kết nối sinh viên các trường đại học, tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên.

Về phương hướng hoạt động trong năm 2019-2020, ông Thiều nêu rõ: Hội sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy các hoạt động truyền thống, nâng cao chất lượng hoạt động gắn với vai trò và mục đích hoạt động của Hội, tích cực thu hút gắn kết bà con với Hội. Đặc biệt Hội sẽ tiếp tục làm tốt vai trò kết nối cho cuộc gặp mặt giữa Lãnh đạo thành phố với “hiền tài” đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội. Mặt khác, Hội sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động chào mừng 65 năm ngày Giải phóng Hải Phòng và chào mừng những thành tựu to lớn của quê hương đạt được trong nhiệm kì Đảng bộ thành phố 2015-2020.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Lê Khắc Nam, UV Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã khẳng định: Trong thời gian qua, Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội đã thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất, chương trình hoạt động có kế hoạch cụ thể, chi tiết, có trọng điểm; xây dựng Quy ước hoạt động của Hội với 6 chương, 18 điều rất bài bản; đã quy tụ, kêu gọi sự phối hợp người Hải Phòng tại Hà Nội để làm nhiều công việc theo chương trình hoạt động rất ý nghĩa. Hội đã luôn hướng về TP Hải Phòng, tham gia nhiều hoạt động tình nghĩa sâu sắc, làm tốt công tác khuyến học, tích cực đoàn kết xây dựng thủ đô Hà Nội, quê hương Hải Phòng. Ông Lê Khắc Nam thay mặt Lãnh đạo thành phố đã ghi nhận và biểu dương những hoạt động có chất lượng tốt, những đóng góp quý báu của Hội. Hội nghị phấn khởi lắng nghe ông Lê Khắc Nam thông báo những thành tựu nổi bật của TP Hải Phòng trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều đạt mức tăng trưởng cao, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, có chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch mục tiêu 5 năm 2016-2020. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Kết cấu hạ tầng tiếp tục có những đột phá. Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp được đẩy mạnh. Lĩnh vực văn hóa – xã hội có chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị “về xây dựng, phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã xác định mục tiêu tổng quát: “xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; là động lực phát triển kinh tế xã hội của vùng Bắc Bộ và cả nước”. HĐND thành phố khóa XV đã tổ chức kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường) vào ngày 26/3/2019, thông qua 11 dự án quan trọng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị để nhanh chóng tổ chức triển khai các nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Thuyết minh cho chủ đề hội nghị, GS, TSKH Vũ Minh Giang đã lý giải ý nghĩa kép sâu sắc của biểu tượng “Cánh buồm màu hoa phượng” đối với thành phố Hải Phòng đang vươn ra biển lớn và đội ngũ Hải kiều đang hướng về quê hương. Giáo sư đã chia sẻ với hội nghị đề tài “Đặc sắc Hải Phòng trong dòng chảy văn hóa – lịch sử của dân tộc” bằng một loạt câu chuyện thú vị, sâu sắc khi nghiên cứu lịch sử, văn hóa, con người, đặc điểm vị trí, tài nguyên, cơ hội, thách thức của Hải Phòng từ thời kỳ Hùng vương đến hiện tại. Từ những câu chuyện, Giáo sư đã lý giải vai trò đặc biệt quan trọng của vùng đất Hải Phòng trong lịch sử dân tộc, lý giải căn nguyên hình thành những đặc tính trọng tình, nghĩa hiệp, trung dũng, quyết thắng của con người Hải Phòng, từ đó truyền động lực với niềm tự hào mạnh mẽ về con người, văn hóa, lịch sử quê hương Hải Phòng thân yêu tới toàn thể bà con đồng hương.

Tại buổi gặp mặt, Hội đã long trọng tổ chức chúc thọ cho các cụ đồng hương cao tuổi, trao quà cho các học sinh, sinh viên Hải Phòng có thành tích xuất sắc trong học tập, và trao quà cho Hội từ thiện Hải Phòng.

Đặc biệt trong Hội nghị lần này, CLB Doanh nhân đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội đã biểu dương lực lượng, lên sân khấu kính chào toàn thể bà con và trao tặng món quà 200 triệu đồng đóng góp vào quỹ hoạt động của Hội. Trung tướng Trần Bá Thiều đã đánh giá cao hoạt động của CLB và bày tỏ niềm tin tưởng hoạt động của CLB sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, có mục tiêu rõ ràng, quy tụ được ngày càng nhiều doanh nhân đồng hương hoạt động gắn bó với mục đích của CLB, trở thành chỗ dựa tin cậy cho hoạt động của Ban Liên lạc và Hội đồng hương.

Kết thúc chương trình hội nghị tại hội trường, bà con đồng hương vui vẻ cùng dự tiệc liên hoan và tiếp tục chương trình văn nghệ nội bộ giao lưu mừng thành công của hội nghị thường niên 2019. Nét mặt mọi người rạng ngời niềm vui tươi, phấn khởi, tự hào, tràn ngập niềm tin yêu ấm áp của tình cảm đồng hương thành phố Cảng thân yêu.

Bài và ảnh: Thu Quế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here