Họp mặt đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội 2022 với chủ đề “Hải Phòng hiên ngang nơi đầu sóng”: TƯNG BỪNG CẢM XÚC NGÀY HỘI NGỘ RUNG ĐỘNG MỌI TRÁI TIM

0
346

Hòa trong không khí hân hoan chào mừng 67 năm ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2022), chào mừng thành công của đất nước về kết quả phòng chống đại dịch COVID-19, sáng ngày 22/5/2022, tại Hội trường Viện Dầu khí Việt Nam, Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội đã tưng bừng tổ chức cuộc Họp mặt năm 2022 sau hơn 2 năm gián đoạn vì đại dịch.

Đến dự cuộc họp mặt về phía Lãnh đạo TP Hải Phòng có: Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; ông Hoàng Minh Cường, UV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng (nguyên Cục trưởng Cục Viễn thông – Bộ TT&TT), ông Trần Huy Kiên, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng; ông Phạm Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Sở GD& ĐT TP Hải Phòng. Về phía các đại biểu khách quý là đồng hương Hải Phòng đang hoặc đã từng là lãnh đạo ở cơ quan Trung ương và thành phố Hải Phòng gồm có: Ông Bùi Thanh Sơn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Kim Sơn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ; ông Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư; ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH và CN; ông Đoàn Xuân Hưng, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Bình, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng, ông Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch thường trực Hội nghề cá Việt Nam; ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai – Bộ NN&PTNT. Cùng dự họp mặt còn có nhiều đoàn đại biểu đồng hương các tỉnh thành thân thiết như Hội đồng hương Hải Phòng tại TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La v.v. Hội nghị phấn khởi đón nhận quà tặng 100 triệu đồng và lẵng hoa chúc mừng của đồng chí Lê Văn Thành – UVTƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ (nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng).

Cơn mưa rất to buổi sáng không ngăn cản được hơn 400 bà con đồng hương Hải Phòng đang công tác, học tập, sinh sống tại Hà Nội đến dự buổi họp mặt. Chương trình văn nghệ đặc sắc chào mừng hội nghị do Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng và các ca sĩ người Hải Phòng và dâu Hải Phòng như Phạm Thu Hà, Thanh Lam, Ngọc Dung đã truyền cảm hứng to lớn và rất xúc động đến toàn thể hội nghị.

Trung tướng Trần Bá Thiều – Trưởng Ban Liên lạc Hội đồng hương
Hải Phòng tại Hà Nội báo cáo tổng kết và phương hướng hoạt động Hội

Báo cáo tại Hội nghị, Trung tướng Trần Bá Thiều – Trưởng ban liên lạc Hội đã nêu rõ: Bà con đồng hương Hải Phòng nói chung và bà con đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội nói riêng luôn luôn hướng về Hải Phòng với sự trân trọng tự hào và lòng biết ơn sâu sắc. Lòng biết ơn của bà con đồng hương thể hiện trước hết ở ý nghĩa Hải Phòng là nơi chôn nhau – cắt rốn của mình, là quê hương là nguồn cội, là nơi có ngàn lối ra nhưng chỉ một lối về. Dựa trên những đặc trưng căn cốt của vùng đất và con người Hải Phòng, Hội đồng hương Hải Phòng ở Hà Nội đã qui tụ bà con, lấy tôn chỉ mục đích là tự nguyện – đoàn kết – tương thân – tương ái, động viên giúp nhau cùng tiến bộ để phát huy cao nhất truyền thống lịch sử văn hóa và phẩm chất của người Hải Phòng trong mọi hoạt động.

Trước hết là thông qua sinh hoạt hội và sinh hoạt của các câu lạc bộ, nhất là các cuộc gặp mặt động viên của lãnh đạo thành phố với bà con đồng hương và “hiền tài” đồng hương thường niên, Hội đồng hương đã động viên hội viên vươn lên làm tốt chức trách của mình để làm giàu cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội, là khẳng định vị thế con người Hải Phòng ở các cơ quan ban ngành, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang… và làm tròn nghĩa vụ công dân ở nơi cư trú. Đây là sức mạnh tinh thần, là ý chí khát vọng để Hội đồng hương phát huy mạnh mẽ nhân tố Hải Phòng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thứ hai là hoạt động hướng về quê hương, giữ gìn và quảng bá bản sắc văn hóa đặc tính người Hải Phòng luôn là trọng tâm của Hội, điều này thể hiện trong mọi hoạt động của Hội đều gắn với truyền thống đặc trưng của Hải Phòng đó là “Trung dũng – Quyết thắng” mà Bác Hồ khen tặng, là những phẩm chất kiêu hùng, ăn sóng nói gió… Đồng thời, Hội cũng tổ chức nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc tái hiện lịch sử văn hóa truyền thống Hải Phòng qua các cuộc gặp mặt hàng năm.

Thứ ba là Hội thường xuyên chăm lo công tác nhân đạo – từ thiện, tổ chức chúc thọ hội viên tròn 70, 75 và từ 80 tuổi trở lên, khen thưởng các cháu là học sinh – sinh viên xuất sắc của con em hội viên và của Hội sinh viên đồng hương, thăm hỏi hội viên khi ốm đau, tổ chức chu đáo việc hiếu đối với hội viên…

Thứ tư, Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội không ngừng mở rộng quan hệ phối hợp với các Hội đồng hương Hải Phòng tại các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Sơn La… để tăng cường giao lưu, kết nối hoạt động hướng về quê hương Hải Phòng với lòng tự hào và tri ân sâu sắc.

Về phương hướng hoạt động trong năm 2022-2023, Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội sẽ kiện toàn Ban liên lạc, tiếp tục giữ vững và phát huy các hoạt động truyền thống, tăng cường công tác nắm bắt thông tin tâm tư tình cảm và nguyện vọng của bà con đồng hương để tập hợp và phát triển hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội, thu hút bà con gắn kết với Hội. Đồng thời tiếp tục duy trì các hoạt động chúc thọ các bậc cao niên, tặng quà động viên các cháu học sinh – sinh viên xuất sắc, chúc mừng các thành viên đồng hương thành đạt, thăm hỏi nhau khi ốm đau và chia sẻ với các gia đình đồng hương khi có việc hiếu hoặc gặp hoạn nạn. Mặt khác Hội chú trọng vận động hội viên ủng hộ tặng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách, tặng quà cho các cháu học sinh xuất sắc của thành phố Hải Phòng. Tập hợp và động viên các Câu lạc bộ doanh nhân, Câu lạc bộ trí thức- văn nghệ sỹ- báo chí, Câu lạc bộ Golf Hoa Phượng, Hội sinh viên Hải Phòng hoạt động ngày càng hiệu quả. Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại với các cơ quan ban ngành thành phố Hà Nội, Hải Phòng và các Hội địa phương bạn. Đặc biệt Hội sẽ nỗ lực vận động đội ngũ hội viên trí thức, chuyên gia đầu ngành có chuyên môn cao trên các lĩnh vực kinh tế – văn hóa – giáo dục – KHCN … nghiên cứu, hiến kế những ý tưởng tâm huyết để góp phần xây dựng và phát triển thành phố.

Nhân dịp này, Trung tướng Trần Bá Thiều đã đề xuất những nguyện vọng cụ thể của Hội đồng hương để Lãnh đạo thành phố nắm được và ủng hộ những nỗ lực của Hội trong việc quy tụ, động viên, phát huy những nhân tố Hải Phòng trong các hoạt động hướng về thành phố Hải Phòng quê hương, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

GS, TSKH Vũ Minh Giang – Phó Trưởng Ban Liên lạc Hội đồng hương
Hải Phòng tại Hà Nội

 

GS, TSKH Vũ Minh Giang – Phó Trưởng Ban Liên lạc Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội –  đã chia sẻ với hội nghị những phân tích về truyền thống lịch sử, văn hóa, tính cách, phẩm chất của người Hải Phòng mang những đặc trưng chung của dân tộc Việt Nam, đồng thời mang những đặc trưng riêng của người dân vùng đất cửa biển, cửa ngõ giao thương của đất nước, nơi lịch sử luôn chọn làm nơi đương đầu quyết chiến với quân xâm lược. Những đặc trưng riêng đó đã hình thành nên tính cách hào sảng, trọng tình và nghĩa hiệp cùng một chút ngang tàng của người Hải Phòng “Hiên ngang nơi đầu sóng”. Những chia sẻ của GS, TSKH Vũ Minh Giang đã chuyển tải tới toàn thể bà con đồng hương niềm tự hào mạnh mẽ về con người, văn hóa, lịch sử quê hương Hải Phòng thân yêu.

Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy,
Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng phát biểu tại cuộc gặp mặt

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang gửi đến Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội những tình cảm ấm áp, nghĩa tình và trân trọng. Bí thư Thành ủy vui mừng thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2021 của thành phố, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19, nhưng có nhiều khởi sắc và bứt phá mạnh mẽ. Cụ thể, GRDP tăng 12,38%, đứng đầu cả nước; tốc độ tăng trưởng của thành phố gấp 4,7 lần bình quân chung của cả nước; chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc, từ vị trí thứ 7 lên vị trí thứ 2; các chỉ số khác liên quan đến thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu, Hải Phòng cũng có sự bứt phá ngoạn mục, trở thành điểm sáng của cả nước. Hiện, Hải Phòng đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ thành phố với những mục tiêu rất cao, do đó, Hải Phòng đang tận dụng thời cơ, cơ hội, hành động quyết liệt, tập trung phát triển 3 trụ cột kinh tế: Công nghiệp công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch – thương mại, cùng với đẩy mạnh chuyển đổi số.

Bí thư Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Những kết quả, thành tựu trên là sự tiếp nối truyền thống, phát huy những kinh nghiệm, giá trị quý báu của các thế hệ lãnh đạo, các tầng lớp nhân dân, nhất là những người con Hải Phòng xa quê. Chia sẻ cảm nhận cá nhân về cuộc sống, con người Hải Phòng, đồng chí Bí thư Thành ủy cho rằng, người Hải Phòng có sức mạnh nội sinh to lớn, không chỉ tự hào về mảnh đất mình sinh ra và lớn lên, mà còn tự hào với bề dày truyền thống, lịch sử, văn hóa làm nên khí chất, cốt cách người Hải Phòng. Người dân Hải Phòng dù đang sinh sống, học tập, công tác ở đâu cũng luôn hướng về thành phố với niềm tự hào sâu sắc và tinh thần trách nhiệm cao vì sự phát triển chung của thành phố. Chính yếu tố lịch sử, văn hóa, con người, cùng với nền tảng ý thức chính trị vững chắc của cán bộ, người dân là động lực để thành phố ngày càng phát triển. Bí thư Thành ủy mong muốn, Ban liên lạc Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội tiếp tục là cầu nối quy tụ hội viên, tích cực chuyển tải những chủ trương của thành phố đến các cán bộ, hội viên, tạo sự đồng thuận, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, tích cực chung tay, góp sức xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy thay mặt lãnh đạo thành phố trao 500 triệu đồng tặng Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội.

Bí thư Trần Lưu Quang đã thật sự chinh phục bà con đồng hương Hải Phòng, khi ông cầm cây đàn ghita chơi say sưa và cất lời hát bài “Tôi, người Hải Phòng” rất hay làm cả hội trường vỗ tay không ngừng. Mọi người xúc động chứng kiến phong cách, tình cảm của Bí thư người Nam Bộ, và hiểu rằng ông đã hòa nhập như người con của Hải Phòng rồi.

Theo nền nếp gặp mặt đồng hương, Hội đã long trọng tổ chức chúc thọ cho các cụ đồng hương cao tuổi, trao quà cho các học sinh, sinh viên Hải Phòng, các con em hội viên có thành tích xuất sắc trong học tập.

 BLL Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội tặng quà chúc thọ hội viên cao tuổi

 BLL khen thưởng học sinh, sinh viên đoạt giải cao
trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế

Thay mặt các bạn học sinh, sinh viên xuất sắc được Hội tặng thưởng, bạn Bích Ngọc – sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Bản thân cháu nói riêng và các bạn sinh viên Hải Phòng tại Hà Nội nói chung vô cùng vinh dự và tự hào là người con sinh ra và lớn lên trên quê hương Hải Phòng “Trung dung – Quyết thắng” giàu truyền thống lịch sử, là thành phố phát triển đi đầu về kinh tế, xã hội của đất nước hiện nay. Cháu đại diện là học sinh của Trường THPT Chuyên Trần Phú – ngôi trường với bề dày thành tích và nuôi dưỡng nhiều thế hệ học sinh ưu tú, thật vinh dự khi chúng cháu luôn được các cấp lãnh đạo thành phố quan tâm bồi dưỡng, đạo tạo với nền giáo dục tốt nhất. Khi bước vào ngưỡng cửa của trường Đại học Kinh tế quốc dân, cháu đã may mắn khi được tham gia vào Hội sinh viên và Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội, đến nay tốt nghiệp và làm việc tại Công ty Cổ phần tư vấn EY Việt Nam, cháu luôn nhận được sự kết nối, quan tâm của các cô bác và anh chị trong Hội, cháu và các bạn sinh viên luôn cố gắng học tập, rèn luyện trưởng thành và phát triển để đóng góp sức lực và tài trí của tuổi trẻ vào xây dựng thành phố quê hương thân yêu và Hội đồng hương ngày thêm vững mạnh.”

Ban Liên lạc Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội ra mắt hội nghị

Kết thúc hội nghị, Ban Liên lạc Hội đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội năm 2022 đã ra mắt bà con. Ban Liên lạc Hội đã được kiện toàn, bổ sung thêm một số thành viên để tăng cường sức mạnh hoạt động hơn nữa. Số lượng thành viên Ban Liên lạc Hội năm 2022 là 29 người.

Ghi chép của Thu Quế

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here