Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng 2017 diễn ra tưng bừng, rực rỡ, hoàng tráng Ấn tượng mạnh mẽ về một Hải Phòng căng tràn sức sống

0
463

(HPĐT)- Tối 13-5, đúng ngày kỷ niệm 62 năm giải phóng Hải Phòng (13-5-1955- 13-5-2017), tại quảng trường Nhà hát thành phố, thành phố Hải Phòng tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng 2017 với chủ đề “Hải Phòng vươn ra biển lớn”.

Màn múa hát trong Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2017.

Đến dự, về phía trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức trung ương; nhiều đồng chí Ủy viên, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành , đoàn thể  trung ương; lãnh đạo các tỉnh: Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam; đại diện các tập đoàn kinh tế lớn; các vị khách quý đại diện các tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các vị lãnh đạo các tỉnh, thành phố nước ngoài kết nghĩa với thành phố Hải Phòng.
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành trung ương dự Lễ hội hoa phượng Đỏ Hải Phòng năm 2017.
Về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các đồng chí Phó chủ tịch HĐND, UBND, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và các quận, huyện; các nhà tài trợ, doanh nghiệp trong và ngoài nước tiêu biểu trên địa bàn thành phố và hàng vạn người dân, du khách tham dự lễ hội.
Trước giờ khai mạc lễ hội, khu vực quảng trường Nhà hát thành phố, dòng người từ các ngả đường đổ về đông đúc, mong muốn được chung vui, hòa trong không khí tưng bừng của lễ hội mang nét riêng, sản phẩm văn hóa du lịch của người dân đất Cảng. 2.500 ghế ngồi đại biểu và khán đài không còn chỗ trống.
Đúng 20 giờ 10 phút, chương trình khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng 2017 với 3 phần: khai từ; nghi lễ, các bài phát biểu và chương trình nghệ thuật, chính thức diễn ra. Phần khai từ gây ấn tượng với các đại biểu, khách mời, nhân dân và du khách bằng màn hợp xướng “Hải Phòng vươn ra biển lớn” do hai ca sĩ Đăng Dương, Phạm Thu Hà và các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật Mai Thắng, Trường cao đẳng múa Việt Nam và Trường đại học Hải Phòng thể hiện. Màn hợp xướng hoành tráng khắc họa khái quát chiều dài lịch sử của Hải Phòng- vùng đất địa linh của Tổ quốc gắn liền với tên tuổi các anh hùng dân tộc. Đồng thời, là thành phố cảng quan trọng, trung tâm dịch vụ công nghiệp; cảng biển lớn nhất miền Bắc, là đầu mối giao thông quan trọng, cửa chính ra biển của miền Bắc.
Trong không khí trang trọng, rực rỡ, ấn tượng của buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu khai mạc lễ hội, nhấn mạnh: Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2017 diễn ra khi thành phố đang bước vào năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15. Trong gần hai năm qua,  phát huy những thành quả của hơn 30 năm đổi mới và thành công của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, bằng tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực cao độ, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đạt được những thành tích nổi bật trên mọi lĩnh vực, mở ra thời kỳ phát triển mới của thành phố Cảng, tạo nền móng quan trọng cho Hải Phòng “vươn ra biển lớn. Đó là thành quả lao động chung của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố và cũng là kết quả của sự đổi mới về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Thành ủy, HĐND và UBND thành phố. (Báo Hải Phòng trích đăng bài phát biểu trên số báo hôm nay).
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2017.
Tiếp theo, chương trình nghệ thuật “Hải Phòng vươn ra biển lớn” diễn ra với các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, lấy “chất liệu” hoa phượng làm nền, chi phối các yếu tố liên quan. Qua đó, khắc họa nét đẹp của mảnh đất, con người Hải Phòng; tập trung thể hiện sức sống sôi động, sự sáng tạo, đột phá của Hải Phòng trong những năm gần đây, nhất là trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017. Chương trình nghệ thuật với 7 trường đoạn: Nhịp sống thành phố, Hải Phòng-ngọn hải đăng khát vọng, Cát Bà đảo ngọc, Hải Phòng ơi chưa đẹp thế bao giờ, Uống nước nhớ nguồn, Nông thôn mới và Hải Phòng, về miền sóng, về miền gió. Tương ứng mỗi trường đoạn là lời bình và các ca khúc được lựa chọn là các bài hát mới, gần gũi, thân thuộc với người Hải Phòng, như: Thành phố hoa thắp lửa, Nhịp sống thành phố, Hải Phòng rực đỏ phượng bay, Hải Phòng tuổi thơ tôi, Về miền sóng về miền gió… Chương trình quy tụ các ca sĩ nổi tiếng của trung ương tham dự, như: Hồ Trung Dũng, Đoan Trang, Tùng Dương, Đức Tuấn, Ngọc Anh, Minh Quân… So với các lần trước sân khấu khai mạc lễ hội năm nay được mở rộng và bề thế, hoành tráng hơn, việc sử dụng màn hình LED 2 lớp để xử lý các lớp diễn phục hiện, hồi tưởng, khát vọng tương lai và hình ảnh minh họa, đồ họa sinh động, cuốn hút người xem. Mặc dù không có phần diễu hành nghệ thuật như mọi năm, nhưng thông qua các mô hình minh họa trên sân khấu như những con tàu lớn, cánh buồm, bánh xe công nghiệp và hình ảnh anh công nhân vào ca, chị nông dân hay làm, các em nhỏ vui cười… như thổi bùng lên khí thế, sức sống mới ở thành phố Cảng.
Chương trình nghệ thuật khép lại với ca khúc “Thành phố Hoa phượng đỏ”, sáng tác của nhạc sĩ Lương Vĩnh, thơ Hải Như, bài hát được người Hải Phòng coi như “thành phố ca” của đất Cảng, với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên, tạo bức tranh rực rỡ sắc màu; đưa người xem qua nhiều cung bậc cảm xúc: trào dâng niềm tự hào, tin tưởng vào tương lai và nhen lên trong mỗi người ý thức, trách nhiệm góp phần xây dựng thành phố quê hương giàu đẹp, văn minh.
Nguồn:ro-hoang-trang-an-tuong-manh-me-ve-mot-hai-phong-cang-tran-suc-song-2553085/